ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ความเชื่อน่าทึ่งเหตุการณ์นาฬิกา  (อ่าน 18 ครั้ง)

Cloudsupachai111

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11425
  • ดูรายละเอียด
10 ความเชื่อน่าทึ่งเรื่องนาฬิกา

นาฬิกาถือว่าเป็นเครื่องประดับ ด้วยกันเป็นสิ่งของที่สำคัญสิ่งหนึ่งในไลฟ์สไตล์ เนื่องจากมันทำงานการเป็นเครื่องบ่งบอกเวลาให้เราได้รู้ว่าเราควรทำอะไร เวลาไหน นอกจากนี้มันยังทำหน้าที่เป็นเครื่องประดับบ่งบอกรูปแบบด้วยกันสเตตัสของผู้สวม แค่นั้นจะมีใครรู้บ้างว่ายิ่งไปว่านั้นภารกิจเหล่านั้นแล้ว นาฬิกายังจัดได้ว่าเป็นวัสดุมงคล และเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภหลากหลายด้วยเพราะ กับนี่คือ 10 ความเชื่อเกี่ยวกับนาฬิกาที่คุณควรได้รู้ จะมีอะไรบ้างนั้น เรามีมาให้พิศกันค่ะ

 • ตำแหน่งที่แขวนนาฬิกา

  ตำแหน่งในการแขวนนาฬิกาบางคนอาจจะไม่ให้ความสลักสำคัญเท่าไหน มุ่งหวังจะแขวนไว้ตรงไหนก็ตามขนาดนั้นความพึงพอใจ โดยหารู้ไม่ว่ามันไม่แน่อาจส่งผลต่อชีวิตของคุณไห่วย่างไม่คิดฝัน โบราณเชื่อว่าการแขวนนาฬิกาต้องไม่แขวนไว้ตรงกันข้ามกับประตูที่อยู่พอดี ด้วยเหตุว่ามันจะเป็นสิ่งแรกที่เราได้เห็นเวลาเข้าที่อยู่อาศัย เชื่อกันว่าเป็นการเร่งวันเร่งคืนให้คนที่เดินเข้าที่อยู่นี้ (โดยเฉพาะตัวเจ้าของบ้านเรือน) หมดอายุขัยรวดเร็วๆ

 • ไม่ควรปลดให้นาฬิกาตาย

  ความเชื่อนี้เชื่อกันมากในแง่มุมชาวจีน โดยเชื่อว่าการเดินของนาฬิกาเป็นสัญลักษณ์แห่งอายุขัย เป็นความก้าวหน้า ความสบาย พร้อมด้วยการหมุนเวียนของพลังงานที่ดี เมื่อนาฬิกาตาย โชคลาภ พลังแห่งความก้าวอาชีวะมากับนาฬิกาก็จะพลอยตายไปด้วย นาฬิกาจำพวกที่เดินยาวนานยิ่งขึ้นไปก็คือ นาฬิกาสี่ร้อยวันตั้งโต๊ะที่มีครอบแก้ไขว โดยไขลานเพียงครั้งเดียว เท่านั้นยังมีนาฬิกาที่เดินนานมากที่นักรวบรวมนาฬิกาโดยมากบอกว่าเดินกันชั่วชีวิต คือ นาฬิกา Almos เป็นนาฬิกาที่เดินด้วยความกดอากาศหรืออุณหภูมิ โดยใช้แนวคิดในทุก ๆ 4 min อุณหภูมิของอากาศจะเปลี่ยนแปลงขึ้นลงทุกขณะ

 • นาฬิการูปแปดเหลี่ยม

  ในประเทศจีนบ้านบริเวณอยู่ในฮวงจุ้ยไม่ดี เช่น บนทางสามแพร่ง หรือมีถนนตัดเข้ามาถึงหน้าที่อยู่อาศัย จะแขวนนาฬิการูปแปดเหลี่ยมที่เรียกว่านาฬิกาโป๊ยก่วยไว้ เพื่อใช้ปรับปรุงอาถรรพ์ นาฬิกาชนิดนี้เหมือนยันต์แปดทิศ พร้อมกับมีพลังหยินหยางแฝงอยู่ในตัวสมบูรณ์ เชี่ยวชาญขับไล่ภูตผีปีศาจทุกเวอร์ชั่นไม่ให้เข้ามาเป็นแขกกิตติมศักดิ์ในบ้าน ชาวจีนเชื่อว่าในที่อยู่อาศัยควรมีนาฬิกาทรงกลมอย่างน้อยหนึ่งอัน เนื่องด้วยทรงกลมของมันคล้ายกับเหรียญสตางค์ เจ้าของที่อาศัยจะได้มีสตางค์ทอง ทั้งลาภจริงลาภลอยไหลเข้าบ้านเรือนไม่ขาดสายลับ

 • นาฬิกาซิกโซ่

  นาฬิกาตั้งพื้นที่นิยมนำมามอบเป็นของขวัญที่ระลึกวันเปิดร้านหรือเริ่มต้นกิจการอะไรใหม่ๆ ซึ่งกระจกด้านการทำงานมีข้อความเขียนคำอวยพรเป็นภาษาจีนที่ล้วนเท่านั้นเป็นคำมงคลเกี่ยวกับโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ร้อยละเก้าสิบของนาฬิกาประเภทนี้จะมีคำอวยพรทั้งสิ้น นักรวมกันบางคนชอบประมวลกักตุนคำอวยพรไว้ซึ่งเป็นความหมายที่ดี

 • วางวายงตีของนาฬิกา

  เป็นสัญลักษณ์แห่งเกียรติยศ ชื่อหมดลมง ความเกรียงไกร ด้วยกันสนับสนุนกล่อมจิตใจเจ้าของที่อยู่ให้ร่มเย็นเป็นสุข นาฬิกาที่เอาแต่บอกเวลาอย่างเดียวไม่ตีจึงถือว่าไม่ใช่นาฬิกาที่ดี ถ้าเอาเข้ามาแขวนคนในที่อยู่นั้นจะมีเพียงนั้นความเร่งร้อน ต้องทำงานหนักงกๆ จนไร้เวลาพักผ่อนหย่อนใจกับจิตใจก็หาความเบิกบานทำไมได้

 • หน้าปัดนาฬิกาสะท้อนตัวตนของคนใส่

  คนที่เชื่อเรื่องราวนาฬิกาจึงนิยมใส่นาฬิกาหน้าปัดใหญ่ๆ เพื่อเพิ่มสิริมงคลให้ตัวเองแลดูภูมิฐาน ชีวิตอุดมสมบูรณ์ ทำมาค้าขึ้น พร้อมด้วยจะเน้นหน้าปัดที่เป็นกระเบื้องเนื่องจากกระเบื้องมีความเงางามเป็นมันหมดจดไม่มัวหมองเรียบง่ายถ้าแม้จะเก่าแค่ไหนก็ตาม โชคชะตาของคนใส่จะได้สดใสไม่มีวันเสื่อมไปด้วย

 • สีมงคลทุกวี่ทุกวันเกิด

  สีประจำวันเกิดน่าจะเป็นสีที่ส่งผลต่อความสุขความก้าวหน้า ประจำราศีเกิดของคนนั้น หน้าปัดของนาฬิกาที่มีสีแหวกแนว ๆ ก็ควรจะเลือกตามสีวันเกิดหรือราศีเกิดของตัวเอง เพื่อเอาใจช่วยเสริมพลังชีวิตให้เจริญก้าวหน้า

 • เกศโขนของนาฬิกา

  คนจีนแนะนำตัวกันมาตั้งเท่านั้นสมัยปู่ย่าตาทวดว่า นาฬิกาที่มีรูปม้าพร้อมด้วยนกอินทรีอยู่ด้านบนสุด ถือว่าเป็นนาฬิกาซูเปอร์เฮง เฮงจริง เฮงจัง ควรมีไว้เป็นเครื่องรางประจำที่อยู่ เนื่องมาจากม้าเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีพร้อมด้วยความสมหวัง เจ้าของบ้านเรือนจะทำอะไรก็ประสบความสำเร็จได้คุณประโยชน์ไปหมดทุกอย่าง เท่านั้นมีข้อถึงแม้ว่าว่าต้องเป็นม้าสีทอง สีสตางค์ พร้อมกับสีน้ำตาลเท่านั้น เหตุการณ์ม้าสีดำเป็นม้าแห่งความตายลูกหลานคนไหนทะเล้นอุ้มเข้าที่อยู่อาศัยมีหวังถูกด่าจนหูชา เพื่อให้นกอินทรีนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม วาสนาอันสูงส่ง การเริ่มแรกที่ดีพร้อมด้วยความรุ่งเรือง ยิ่งถ้านกตัวนั้นทำท่าเหินร่อนเท่าเทียมจะบินก็ยิ่งเป็นอภิชาตนก เข้ารูปจะตั้งไว้ในห้องรับแขกให้เป็นสิริมงคลกับครอบครัว เพราะว่านกตัวนี้จะเรียกสตางค์ทองโชคลาภด้วยกันความเจริญรุ่งเรืองมาให้วงศ์ตระกูล นาฬิกาที่มีรูปสิงโตอยู่ด้านบนเป็นของมงคลที่ได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งของชาวจีน เชื่อว่ามีแล้วลูกชายที่อาศัยนั้นจะเจริญก้าวหน้า มีความเข้มแข็งพร้อมด้วยได้เป็นผู้นำหรือเป็นเจ้าคนนายคน เปรียบเสน้ำมือนสิงโตเจ้าป่ายังไงยังงั้น

 • หน้าปัดนาฬิกาที่ดี

  พึงทำจากกระจกเงาที่เจียระไนอุบายมุมให้กระดอนแสงได้คล้ายเพชร กระจกแบบนี้จะกระดอนพลังงานดีๆ ไปทั่วที่อาศัย ช่วยให้คนที่อาศัยมีเท่านั้นความเบิกบาน ปตัดผ่านโปร่งใจ ฐานะการเงินก็เสถียรไม่ต้องวิ่งหนีเจ้าหนี้กันขาขวิด

 • พระจันทร์ยิ้ม

  เชื่อว่าพระอาทิตย์-พระจันทร์ เป็นตัวแถาวรแห่งพลังหยิน-หยาง หมุนเวียนสลับสับพลิกกัน ถือได้ว่าเป็นมงคลนัก เต็มไปด้วยพลังแห่งความกระตือรือร้น ไม่เฉื่อยชา พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่มเย็นจิตใจที่นุ่มนวล กับจะนำเหตุการณ์ความรักใคร่ความเมตตามาสู่ท่านด้วย มิน่าล่ะนาฬิกาพระจันทร์ยิ้มถึงแพงด้วยกันหายาก ก็เนื่องด้วยเป็นแบบนี้นี่เอง
  รูปร่างนาฬิกาที่เป็นสิริตามดังที่กล่าวมานี้ เป็นความเชื่อคำอธิบายหนึ่งยึดถือกันมาแค่นั้นครั้งโบราณ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องจุกจิกวุ่นวายอะไรนัก การที่เราจะเชื่อหรือยึดถือปฏิบัติตามเพื่อความสบายใจของการใช้ชีวิตพร้อมทั้งการอยู่อาศัยก็ไม่เรื่องสิ้นอายุขัยหายอะไร แค่นั้นทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล รู้ไว้ใช่ว่าดีกว่านะค
   
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกาตั้งโต๊ะ [pr]

  Tags : นาฬิกาตั้งโต๊ะ