ผู้เขียน หัวข้อ: รอบรู้รอบโลก  (อ่าน 6 ครั้ง)

muaymuay

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 4
    • ดูรายละเอียด
รอบรู้รอบโลก
« เมื่อ: 16 2020-09-16 2020 16:%i:1600247476 »
        กฏบัตร (Charter) กฏบัตรเป็นเอกสารทางกฎหมายของผู้ปกครองหรือรัฐบาลกฎบัตรที่สำคัญที่สุด คือ มหากฎบัตรหรือแมกนาคาร์ตา (Magna Carta) ที่ถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกของโลก มหากฏบัตรเกิดขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 สืบเนื่องมาจากพระเจ้าริชาร์คใจสิงห์ (Richard the Lionheart w.ศ, 1732-1742) แห่งอังกฤษทรงเป็นผู้นำกองทัพแห่งยุโรปในการทำสงครามครูเสดครั้งที่ 3 ทำให้มีการเก็บภาษีอย่างหนักเพื่อนำไปใช้ในสงคราม พระเจ้าจอห์น (John พ.ศ. 1742-1759)ซึ่งครองราชสมบัติต่อจากพระเจ้าริชาร์คใจสิงห์พระเชษฐา ถกขุนนางบังคับให้ลงพระนามยอมรับมหากฎบัตร (Great Charter) หรือแมกนาคาร์ตาที่จำกัดพระราชอำนาจในการเก็บภาษีและสิทธิ
ประการของกษัตริย์

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์
[pr]
   
        กบฏนักมวย (Boxer Rising) กบฏนักมวย เป็นกลุ่มกบฏในประเทศจีนที่เคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านชาวตะวันตกระหว่างปี พ.ศ.2442-2443 สมาชิกของกลุ่มนี้ได้ฝึกมวยจีนรูปแบบหนึ่งที่ทำให้มีอำนาจเหนือธรรมชาติและคงกระพันเมื่อแรกก่อตั้งกบฎกลุ่มนี้มีจุดประสงค์สำคัญในการต่อต้านรัฐบาลจีนที่มีพระนางซูสีไทเฮาเป็นผู้กุมอำนาจในขณะนั้น แต่พระนางได้ใช้วิธีหลอกล่อให้กบฎกลุ่มนี้เป็นปรปักษ์กัชาวตะวันตกแทน วิธีที่กลุ่มกบฏนี้กระทำ เช่น เข้ายึดถิ่นที่อยู่ของชาวตะวันตก ทำร้ายหมอสอนศาสนา ออกอาละวาดทั่วไปในกรุงปักกิ่ง ฆ่าฟันชาวจีน ชาวตะวันตกที่นับถือศาสนาคริสต์ เข้าปล้นและทำลายทรัพย์สินในพระราชวังต้องห้าม เป็นต้น ความวุ่นวายในครั้งนี้จบลงด้วยกาปราบปรามครั้ใหญ่ของรัฐบาลจีน ด้วยการทำอนุสัญญาว่าด้วยนักมวยระหว่างรัฐบาลจีนและชาติตะวันตก ทำให้จีนต้องจ่ายค่าปรับจำนวนมหาศาล และนำไปสู่การล่ม
สลายของราชวงศ์ชิงใน 11 ปีต่อมากรีนแลนด์, เกาะ (Greenland)เกาะกรีนแลนด์เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อในภาษาถิ่นกะอาลลิตนนาต (Kalaallit Nunaat) กรีนแลนด์มีพื้นที่ 2,175,579ตารางกิโลเมต ส่วนที่กว้างที่สุดกว้าง 1,285 กิโลเมตร และยาวที่สุด2655 กิโลมตร ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก ทวีปอเมริกาเหนือ ฟื้นที่ส่วนใหญ่ถูกน้ำแข็งปกคลุม บริวณที่หนาที่สุดหนาถึง 3,355 เมตร
   กฤษณะ, เทพเจ้า (Krisana) กฤษณะเป็นเทพเจ้าในศสนาพราหมณ์ฮินดู ตามความเชื่อในศาสนานี้กล่าวว่า เป็นปางอวตารปางหนึ่งของพระนารายณ์ เทพเจ้าสูงสุดองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู คำว่า กฤษณะ เป็นภาษาสันสกฤตซึ่งมีความหมายว่า ดำ มืด คล้ำหรือน้ำเงินเข้ม เนื่องจากพระกฤษณะมีผิวคล้ำดำหรือน้ำเงินขม พระกฤษณะปรากฎพระนาม ในมหา-ภารตะมหากาพย์สำคัญของอินเดีย ทรงเป็นหลานตาของกษัตริย์แห่ง มถุรานคร พระนามว่า อดระเสน ทรงมีโอรส 2 คน พญากงสและนางเหวกี นางเทวได้สมรสกับพระวสุเทพ ต่อมาพญากงส์กบฏต่อพระบิด ได้จับพระบิดอุดระเสนและพี่สาวพี่เขยขังไว้ โหรทำนายว่าบุตรคนที่แปดของนางเหวกีจะฆ่พญากงส์ พญากงส์จึงฆ่ลูกทุกคนของนางเหวกี หลังจากที่ฆ่าหกคนแรกแล้ว คนที่เจ็ดแท้ง ส่วนพระกฤษณะเป็นคนที่แปด พระวสุเทพสามารถลักลอบเอาพระกฤษณะไปฝากให้โคบลชื่อ นันทะ และนางยโศธา เลี้ยง ซึ่งต่อมาทรงช่วยฝ่ายปาณฑพซึ่งเป็นพระญาติฝ่ายมารดาทำสงครามหลายครั้งและได้รับชัยชนะในที่สุพระกฤษณะถูกนายพรานจารายิงธนูใส่ข้อเท้า จนถึงสิ้พระชนม์ระหว่างนั่งสมาธิอยู่ในปา ในตำนานกล่าวว่าเมื่ออดีตชาติพรานจาราเป็นพญาพาลีกษัตริย์แห่งขีดขิน กลับมาสนองเวรแก่พระนารายณ์ที่อวตารเป็นพระรามและฆ่ตนตายอย่างไม่ยุติธรรมเมื่อพระกฤษณะสิ้นพระชนม์ กรุงทวารกาและเหล่าปาณฑพทั้งหมดได้จมลงสู่มหาสมุทร และกลียุคได้เข้ามาแทนที่ทวาปรยุค
   กวนอู (Guan YU) กวนอูเป็นเทพเจ้าของจีนที่เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในประวัติ-ศาสตร์จีนยุคสามก๊ก เกิดเมื่อในปี พ.ศ.703 สมัยพระเจ้าฮั่นฮวนเต้เสียชีวิตเมื่อ ปี พ ศ.762 สมัยของพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ ตามที่บรรยายในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก กวนอูเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับเล่ปี่ ลักษณะของขาเป็นผู้มีรูปร่างสูงประมาณ 3 เมตรใบหน้าแดงเหมือนผลพุทราสุก นัยน์ตายาวรี คิ้วดั่งหนอนไหม หนวดเครางามถึงอก ถืออาวุธประจำกายเป็นง้าวรูปจันทร์เสี้ยว ยาว 11 ศอกหนัก 82 ชั่ง เรียกว่า "ง้วมังกรเขียว" ลักษณะเด่นของกวนอู คือ มีความสามารถเชี่ยวชาญชำนาญวิทยายุทธ มีความกตัญญูรู้คุณ มีคุณธรรม และความซื่อสัตย์เป็นเลิศ ซึ่งทำให้เขาได้รับการยกย่องเป็เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(International Monetary Fund : IMF) กองทุนการเงินระหว่างประเทศมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ชี สหรัฐอมริกา ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2487 วัตถุประสงค์หลักในการก่อตั้ง 3 ประการ ได้แก่ จัดระบบการเงินโลกสร้างเงินซึ่งเป็นเงินสำรองระหว่างประเทศ เป็นเงินที่เป็นกลางไม่ได้เป็นเงินของประเทศใดประเทศหนึ่ง และเป็นตัวกำหนดกำกับกติกาทางเศรษฐกิจของโลกเพื่อให้เศรษฐกิจโลกเกิดความมั่นคงและมีเสถียรภาพ